Kể chuyện cho bé trước khi đi ngủ – Bố mẹ cần biết

Các mẹ có biết rằng việc kể chuyện cho bé trước khi đi ngủ có vô vàn những lợi ích cho trẻ nhỏ không? Kể chuyện cho bé ngủ không chỉ dừng lại ở việc đưa bé vào giấc ngủ dễ dàng hơn mà hoạt động này còn cải thiện cả về trí óc lẫn tinh thần cho bé. Đặc biệt hơn nữa, việc bố mẹ kể chuyện cho trẻ trước khi đi ngủ còn giúp chia sẻ tình yêu thương của cả nhà dành cho nhau. Chỉ cần bỏ ra 5-10 phút trước khi đi ngủ để đọc truyện cho con nghe, và đều đặn mỗi ngày, quá trình đó sẽ vun đắp thêm rất nhiều kỷ niệm ấm áp về gia đình. Giúp con yêu của chúng ta tâm hồn thêm rộng mở, am hiểu được nhiều đạo lý trên đời. KỂ TRUYỆN BÉ NGỦ

Hãy chọn ra những câu chuyện thú vị và nhân văn để kể cho trẻ mỗi tối, các mẹ sẽ thấy bất ngờ vì những lợi ích của việc kể chuyện cho trẻ trước khi đi ngủ mang lại đó! Hãy cùng Sunbooks tìm hiểu qua bài viết này bạn nhé!

Tầm quan trọng của việc kể chuyện cho bé trước khi đi ngủ KỂ TRUYỆN BÉ NGỦ

Tầm quan trọng của đọc sách cho trẻ em đã được ghi nhận trong những năm gần đây. Một nghiên cứu mới đây của Học viện Làm cha (Anh) đã nêu bật tầm quan trọng việc đọc sách đối với khả năng học tập và phát triển của trẻ. Nghiên cứu phát hiện ra những đứa trẻ được cha mẹ đọc sách cho nghe trước giờ đi ngủ thường xử sự tốt hơn, có khả năng tập trung hơn khi ở nhà trẻ. Bên cạnh đó, khả năng toán học của bé cũng tốt hơn. Lên 5 tuổi, những đứa trẻ này có vốn từ vựng lớn hơn, chúng có thể chọn từ một cách chính xác hơn và cũng có kỹ năng giải quyết vấn đề hơn. KỂ CHUYỆN CHO BÉ TRƯỚC KHI ĐI NGỦ

KỂ CHUYỆN CHO BÉ TRƯỚC KHI ĐI NGỦ

Hiện nay có hai loại sách phổ biến được dùng để đọc cho bé nghe trước giờ đi ngủ. Một là những câu chuyện có đề tài hay, hai là kiểu sách dài tập theo kiểu chương hồi. Các bậc cha mẹ có thể lựa chọn những cuốn sách chứa đựng nhiều câu chuyện cổ tích kể về chính đất nước mình. Truyện cổ tích Việt Nam lý giải nguồn gốc hình thành đất Việt cũng như sự xuất hiện của mọi sự vật, hiện tượng,… Những câu chuyện phản ánh khát vọng ngàn đời của dân tộc ta về một cuộc sống yên bình, ấm no và cái thiện luôn chiến thắng cái ác. Con người Việt Nam trong truyện hiện lên nhân nghĩa thủy chung, giàu nghĩa khí, lý tưởng và yêu chuộng hòa bình.

1. Kể chuyện cho bé trước khi đi ngủ thay thế hát ru

Bạn không thể hát ru hay cảm thấy khó khi hát ru con? Vậy thì, hãy thử đọc sách, kể chuyện trước khi con ngủ xem sao. Cha mẹ ngày nay may mắn khi luôn sẵn có nguồn sách và tài liệu có thể sử dụng cho việc “đọc truyện đêm khuya”. Đọc sách chính là một kiểu hát ru thay thế mà bạn muốn khám phá. Đây cũng là cách rất tốt để bạn luyện phát âm, ngôn từ và tiếng nói cho con.

2. Hình thành văn hóa đọc

Trẻ thích đọc sách hay không đều do việc truyền dạy cảm hứng đọc từ cha mẹ. Bằng cách đọc các câu chuyện trước khi con đi ngủ, chúng ta đã tạo dựng một văn hóa đọc bắt đầu tại nhà mình. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em thích đọc sách có cơ hội thành công hơn trong học tập và trong cuộc sống sau này (bất cứ thành công nào có nghĩa với bạn). Đặc biệt, trẻ nào ham đọc sách thường trở thành những người có thể đưa ra lựa chọn và quyết định sáng suốt. KỂ CHUYỆN CHO BÉ TRƯỚC KHI ĐI NGỦ

3. Phát huy trí tưởng tượng phong phú cho con

Kể chuyện hay đọc sách cho trẻ nghe không chỉ nâng cao tư duy mà còn phát huy trí tưởng tượng cho bé. Khi kể bé nghe về một câu chuyện, bố mẹ hãy thử kể một nửa câu chuyện và yêu cầu bé tưởng tượng một kết thúc cho câu chuyện đó. Phụ huynh chắc chắn sẽ bất ngờ với óc sáng tạo phong phú của con đó! Bé yêu của bạn có thể biến hóa những tình huống bình thường nhất trở thành một chuyến phiêu lưu khám phá vô cùng thú vị.

4. Gắn kết tình cảm giữa bố mẹ với bé KỂ TRUYỆN BÉ NGỦ

Khi bố mẹ dành thời gian để đọc hoặc kể câu chuyện cho con trước khi đi ngủ, mối quan hệ tình cảm thân thiết và bền chặt sẽ được phát triển giữa bố mẹ và con cái của họ. Ngoài ra, khi kể chuyện, bố mẹ có thể trao đổi, trò chuyện, chia sẻ với con về một chủ đề có sẵn hoặc về các nhân vật trong truyện. Từ đó, phụ huynh có thể giúp bé hiểu rõ hơn về nội dung và ý nghĩa của câu chuyện. Hoặc đơn giản hơn, bố mẹ chỉ cần thể hiện rằng họ luôn sẵn sàng lắng nghe và thấu hiểu cảm xúc, suy nghĩ của trẻ nhỏ khi trẻ đối mặt với những vấn đề mới, dù là tiêu cực hay tích cực, thì đó cũng là cơ hội để bố mẹ có thể giáo dục bé.

5. Trẻ thông minh hơn

Trong mỗi câu chuyện, chúng ta kể (hay lặp lại) cho các con, bé thường học được một điều gì đó. Các câu chuyện dạy văn hóa và các giá trị, dạy ngữ pháp và từ vựng. Chúng ta giúp con mình trở nên thông minh hơn và học tập tốt hơn khi ở trường nếu con được nghe đọc sách.

6. Phát triển kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc của bé

Theo nghiên cứu khoa học, độ tuổi từ 1 đến 3 tuổi là giai đoạn trẻ tập nghe và bắt chước những lời nói, việc làm của người lớn. Vì vậy, việc nói chuyện với bé mỗi tối sẽ giúp bé trở nên năng động, hoạt bát và giúp bé rèn luyện khả năng nói chuyện tốt hơn. KỂ CHUYỆN CHO BÉ TRƯỚC KHI ĐI NGỦ

KỂ CHUYỆN CHO BÉ NGỦ

Khi kể chuyện, bố mẹ có thể kèm theo việc đặt các câu hỏi, trẻ sẽ hình thành thói quen phân tích câu chuyện hay các tình tiết của truyện. Quá trình này cũng giúp trẻ nâng cao vốn từ vựng, biết cách dùng từ ngữ để diễn tả suy nghĩ, bộc lộ cảm xúc của mình tốt hơn. Theo thời gian, khi con nghe và hiểu nhiều từ hơn, điều này sẽ khiến bé dần dần nói tốt hơn. Đặc biệt hơn, khi nghe bố mẹ kể chuyện thường xuyên, bé có thể học được cách phát âm chuẩn, không bị ngọng, hỗ trợ cho khả năng giao tiếp của bé trong cuộc sống đời thường.

7. Kể chuyện cho bé trước khi đi ngủ giúp luyện tập trí óc KỂ TRUYỆN BÉ NGỦ

Hầu hết các câu chuyện được kể theo trật tự, vì vậy các bạn cũng đang dạy cho con các kỹ thuật kể chuyện cơ bản hoặc thứ tự của các sự kiện. Việc đọc truyện cho con, một cách trực tiếp cho phép bộ não các bé làm việc nhiều hơn. Hãy tưởng tượng suy nghĩ của con: “Tại sao mẹ thay đổi giọng? Con bò trông như thế nào? Tại sao bạn ấy lại cô đơn?” Và sau đó, khi con đủ lớn, thậm chí có thể hỏi bạn những câu hỏi khó nữa. Các câu trả lời bé nhận được từ bố mẹ ngay tức khắc như vậy cũng giúp bé nhớ được lâu và nhanh hơn. KỂ TRUYỆN BÉ NGỦ

8. Hình thành nhân cách tốt cho trẻ

Dạy con trẻ việc nào đúng việc nào sai ngay từ khi còn bé nhỏ là việc không hề đơn giản. Tuy nhiên, nếu bạn kể cho trẻ nghe một câu chuyện và sau đó dạy trẻ làm theo, chắc chắn bé sẽ dễ thấu hiểu và ghi nhớ lâu hơn. Thông qua những câu chuyện mang các thông điệp ý nghĩa, những điều đó sẽ dạy cho trẻ em những đức tính tốt đẹp của con người như lòng dũng cảm, sự trung thực, tình yêu thiên nhiên,… và các giá trị đạo đức, nhân văn sâu sắc.

Một số câu truyện bố mẹ thường kể cho trẻ trước khi đi ngủ

Với các lợi ích của việc kể chuyện cho bé trước khi đi ngủ kể trên, các mẹ bỉm sữa chắc hẳn sẽ cần một số câu chuyện hấp dẫn để kể cho con nghe. Dưới đây là một số gợi ý mà mẹ nên tham khảo:

Truyện cổ tích Việt Nam: Sự tích Sọ Dừa, Cây tre trăm đốt , Tấm Cám, Thánh Gióng,…

Truyện cổ tích thế giới: Bạch Tuyết, Hoàng tử bé, Cô bé bán diêm, Cô bé quàng khăn đỏ,…

Các lợi ích của việc kể chuyện cho bé trước khi đi ngủ là vô cùng tuyệt vời đối với quá trình phát triển của bé yêu. Do đó, phụ huynh có thể tận dụng những câu chuyện kể hằng đêm để nuôi dưỡng tâm hồn, khơi dậy các khả năng tiềm ẩn của con trẻ. Bố mẹ hãy giữ thói quen này để giúp trẻ phát triển khả năng có lợi cho việc học tập sau này nhé! KỂ CHUYỆN CHO BÉ NGỦ – KỂ TRUYỆN BÉ NGỦ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo