Những điều bố mẹ cần chuẩn bị cho bé vào lớp 1

Ngay từ cấp tiểu học khi con bước vào lớp 1, phụ huynh cần chuẩn bị một số giấy tờ, thủ tục để nhập học cho con. Việc này gây khó khăn cho không ít phụ huynh vì không biết hồ sơ vào lớp 1 gồm những gì? Cần chuẩn bị những gì cho con bắt đầu học lớp 1? Giai đoạn các em chuẩn bị bước vào lớp 1 thật sự rất quan trọng, đánh dấu một khởi đầu mới trong cuộc đời của bé. Đây cũng chính là thời gian mà phụ huynh khá lo lắng vì không biết nên chuẩn bị những gì để cho con nhập học. Vì vậy bài viết này Sunbooks sẽ giải đáp được tất cả các thắc mắc cũng như chia sẻ một số kiến thức chuẩn bị cho bé vào lớp 1 để các bậc ba mẹ tham khảo.

Hồ sơ nhập học vào lớp 1 trường công lập cho con gồm những giấy tờ gì? CHUẨN BỊ CHO BÉ VÀO LỚP 1

Lớp 1 là thời điểm chuyển giao quan trọng của trẻ em, cụ thể là chuyển từ các hoạt động vui chơi giải trí chủ yếu ở bậc mẫu giáo sang làm quen dần với các hoạt động học tập. Do đó, các bậc phụ huynh cần chuẩn bị cho con em mình về mặt tâm lý, đồng thời nắm rõ các thủ tục tuyển sinh vào lớp 1 để giúp các bé bước vào môi trường học tập mới một cách thuận lợi nhất. Khi làm thủ tục nhập học vào lớp 1 trường công lập cho con, phụ huynh cần chuẩn bị những hồ sơ sau:

1. Đơn xin học (Theo mẫu của từng trường)

Mẫu đơn này ba mẹ nên đến trực tiếp trường tiểu học đang muốn xin học cho con để được cung cấp. Sau đó điền đầy đủ các thông tin theo mẫu trong đơn này.

2. Bản sao giấy khai sinh của bé (Kèm theo bản chính để đối chiếu)

Để làm hồ sơ nhập học lớp 1 cho con, ba mẹ cần photo giấy khai sinh của con rồi công chứng tại phường hoặc phòng công chứng. Giấy khai sinh của bé rất quan trọng trong tất cả mọi hồ sơ nhập học, làm giấy tờ tùy thân hoặc xin việc của con sau này, vì vậy ba mẹ nên giữ thật kỹ nhé. Trường hợp lỡ để thất lạc giấy khai sinh thì ba mẹ cần mang sổ hộ khẩu và giấy chứng sinh của bé ra công an phường để xin cấp lại.

3. Hộ khẩu hoặc KT3 (Sổ tạm trú dài hạn) photo có công chứng

Theo quy định tuyển sinh, các trường tiểu học thường ưu tiên các bé có sổ hộ khẩu tại quận mà trường đang hoạt động. Sau đó, trường mới ưu tiên đến các bé có KT3 từ 2 năm trở lên, rồi cuối cùng mới đến các bé có KT3 mới đăng ký tại quận đó.

Vì vậy, phụ huynh nên chủ động làm các giấy tờ này cho con ngay từ lúc bé học mầm non. Như vậy, sẽ tránh trường hợp KT3 quá mới mà số lượng học sinh vào lớp 1 quá đông, dẫn đến việc nếu chọn theo ưu tiên thì con dễ bị mất cơ hội xin vào trường mà ba mẹ mong muốn. CHUẨN BỊ CHO BÉ VÀO LỚP 1

CHUẨN BỊ CHO BÉ VÀO LỚP 1

Khi làm hồ sơ nhập học, ba mẹ nhớ photo sổ hộ khẩu hoặc KT3 rồi mang theo cả bản photo lẫn bản chính đến công an phường hoặc phòng công chứng để xin công chứng.

Ngoài ra, ở mỗi trường có thể yêu cầu thêm một số giấy tờ khác. Vì vậy, để hồ sơ được hoàn thành một cách đầy đủ và chính xác, ba mẹ nên liên hệ trực tiếp với nhà trường để biết thông tin cụ thể. Hoặc tìm hiểu thông tin trên các kênh tuyển sinh trực tuyến của trường. Sau khi đã hoàn tất các giấy tờ nhập học theo quy định, phụ huynh hãy mang đến trường công lập đã đăng ký để nộp theo lịch hẹn của nhà trường.

Mua sắm học cụ tạo cảm hứng học tập CHUẨN BỊ CHO BÉ VÀO LỚP 1

Chuẩn bị tâm thế cho bé 5 tuổi vào lớp Một có vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết cho con em. Vì bé từ bậc mầm non sang tiểu học là một chuyển giao lớn, chắc chắn bé sẽ gặp không ít khó khăn bởi vì những vui chơi, chăm sóc sẽ không còn nữa mà thay thế là nhiệm vụ học tập. Để bé được thích nghi tốt khi lên bậc tiểu học, ba mẹ cần chú trọng cho bé về mọi mặt từ thể lực, nhận thức đến những kỹ năng sống cơ bản,… giúp bé có một tiền đề tốt, gia tăng sự tự tin hơn khi giao tiếp với các bạn, từ đó bé sẽ tiếp thu và học tập tốt hơn. CHUẨN BỊ CHO BÉ VÀO LỚP 1

1. Tập vở:

Chọn chất lượng giấy tốt, độ trắng vừa phải để tránh bị gây lóa mắt. Giấy nên là loại dày do bé mới viết sẽ ấn lực mạnh. Nên hỏi giáo viên để biết chọn vở 4 ô ly hay 5 ô ly.

2. Hộp bút

(nên chọn mua hộp có hình bé thích) + bút chì ( bút chì của Staedtler 2B là phù hợp) + tẩy + thước kẻ (thước có chiều dài 20cm) + gọt bút chì + bộ bút màu. Bút mực sang học kỳ 2 mới cần nên bố mẹ chưa cần sắm vội.

3. Bút chì

Thông thường, các mẹ nên lựa chọn loại bút chì gỗ chất liệu mềm, tránh sử dụng bút chì kim, bút chì đốt thân cứng, khó viết. Nên mua loại có chất lượng gỗ tốt để tránh mục nát, chì dễ gãy khi bé viết bài.

4. Bút mực

Sau khi viết thành thạo bằng bút chì, bé sẽ chuyển qua bút mực. Nên chọn loại bút có trọng lượng nhe, ngòi viết êm, trơn, bút ra mực đều nét.

5. Cặp sách

Ba mẹ nên lựa chọn các loại cặp có quai đeo mềm, nhẹ, chống gù để không ảnh hưởng tới vai và sức khỏe của bé. Những chiếc cặp sách có hình ảnh, màu sắc phù hợp với sở thích của bé như tiếp thêm động lực, khích lệ bé tự tin khi bước vào lớp 1.

Chuẩn bị tâm thế cho bé CHUẨN BỊ CHO BÉ VÀO LỚP 1

Mẹ “thần đồng” Đỗ Nhật Nam chia sẻ: Lớp 1 còn được một số nhà giáo dục gọi là “cửa ải lớp 1”, đủ thấy khó khăn của các bạn nhỏ khi mới bắt đầu đi học như thế nào. Vì thế, con rất cần có bố mẹ đồng hành. CHUẨN BỊ CHO BÉ VÀO LỚP 1

vào lớp 1 cần chuẩn bị những gì

Hãy nói với con về những niềm vui mà nhà trường mang lại: Vào lớp 1 con sẽ đọc được nhiều câu chuyện để kể cho mẹ nghe/ Vào lớp 1, con đã lớn rồi, con biết xếp hàng ngay ngắn/ Vào lớp 1, con sẽ ăn nhanh hơn vì con không còn là em bé nữa… Cứ thế, bạn khiến con cảm thấy: Ồ, mình lớn thật rồi. Đi học thật là vui.

Cho ngày khai giảng của bé hoàn hảo CHUẨN BỊ CHO BÉ VÀO LỚP 1

Bố mẹ hãy đến trường cùng con nếu có thể. Hãy coi đó là một sự kiện đáng ghi nhớ của cả nhà. Mẹ nên “trang trí” cho bộ đồng phục của con bằng việc cài thêm một cái nơ, một bông hoa (với bé gái) hoặc gắn thêm hình (tàu thủy, lá cờ) với bé trai. Các bậc phụ huynh đừng quên mua bóng bay hoặc cờ nếu nhà trường yêu cầu. Với bé, đó là chuyện rất quan trọng. CHUẨN BỊ CHO BÉ VÀO LỚP 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo