Lợi ích của việc đọc sách cho mẹ và bé

Sau thời gian mang thai, cha mẹ sẽ được bế trên tay sinh linh bé bỏng mới chào đời của mình. Đi đôi với niềm hạnh phúc là cả một quá trình khó khăn cho các bậc phụ huynh, nhất là những người lần đầu làm cha mẹ. Bạn sẽ vấp phải khó khăn khi nuôi dạy con. Hiện nay có rất nhiều phương pháp và cách nuôi dạy con khác nhau. Và cha mẹ luôn mong muốn chăm sóc và nuôi dưỡng con theo cách toàn diện nhất. MẸ VÀ BÉ

Khi công cụ tìm kiếm trên internet có quá nhiều nguồn thông tin được dàn trải thì những cuốn sách nuôi dạy trẻ sẽ tổng hợp kiến thức theo từng chủ đề một cách đầy đủ nhất, giúp mẹ bầu có thể nắm bắt kiến thức tốt nhất. Đọc sách là một trong những hoạt động quan trọng nhất mà chúng ta nên khuyến khích con cái tham gia. Đọc sách vừa giải trí vừa kích thích tư duy và là yếu tố rất quan trọng để thành công trong cuộc sống.

Để trẻ trở thành một người thích đọc sách ở lứa tuổi tiểu học là một yếu tố không thể thiếu trong thành công tương lai của trẻ. Trẻ đọc sách không chỉ để giải trí một cách thú vị, mà đó còn là cửa ngõ để tìm hiểu về những kiến thức liên quan đến con người, địa điểm và các ý tưởng… với những khả năng vô hạn.

Đọc sách đồng thời tốt cho cả mẹ và bé

Đọc sách trong thai kỳ không chỉ giúp mẹ trau dồi kiến thức chăm sóc sức khỏe thai kỳ, nuôi con thông minh mà còn giúp trẻ phát triển trí não, ngôn ngữ ngay từ trong bụng mẹ.

MẸ VÀ BÉ

Lợi ích của việc đọc sách đối với mẹ

Trau dồi kiến thức thai kỳ

Đọc nhiều cuốn sách về thai kỳ là cách thức hữu hiệu để bố mẹ trau dồi thêm kiến thức chăm sóc thai kỳ dường như trống rỗng của mình. Việc đọc sách sẽ cung cấp cho mẹ một cẩm nang toàn diện và đầy đủ những kiến thức khoa học và hữu ích cho từng giai đoạn mang thai. Một loạt các thắc mắc về chế độ ăn uống, thể dục hợp lý, chuyển dạ, sinh con, chăm sóc bé sinh thiếu tháng, chuẩn bị đón nhận em bé mới sinh,…bố mẹ đều có thể tìm được.

Học cách nuôi dạy con khoa học

Dẫu biết nuôi dạy trẻ là một loại bản năng mà mọi ông bố, bà mẹ đều có được. Tuy nhiên để nuôi con một cách thông minh, hiện đại, bố mẹ cần tìm cho mình một “người thầy” giỏi. Sách chính là người thầy tốt mà bố mẹ cần.

Qua rồi cái thời nuôi dạy con bằng roi vọt, nói gì nghe đấy, bố mẹ cần bồi đắp cho mình thói quen ở cạnh trẻ để chia sẻ, đồng cảm, làm bạn cùng con. Nuôi dạy con có vô vàn phương pháp, việc bố mẹ cần là tìm hiểu giữa vô vàn phương pháp ấy để chọn một phương pháp phù hợp với con mình.

Lợi ích của việc đọc sách đối với thai nhi MẸ VÀ BÉ

Không chỉ bổ ích đối với mẹ, đọc sách cho thai nhi từ tuần 20 trở đi được nhiều chuyên gia khuyến khích vì những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại.

MẸ VÀ BÉ

Để thai nhi làm quen với giọng nói của mẹ

Thường xuyên đọc sách cho bé nghe hay giao tiếp với bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ có thể giúp bé nhận biết giọng của mẹ.

Đọc sách giúp thai nhi học được ngôn ngữ

Bằng cách đọc những cuốn sách dành cho bà bầu, truyện ngụ ngôn, trò chuyện cùng con,…bé có thể hiểu và nhận biết được ngôn ngữ từ sớm, đồng thời tạo sợi dây liên kết tình cảm giữa bố mẹ và thai nhi trong bụng.

Giúp bé thư giãn

Đọc sách có thể giúp bé thư giãn. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng nhịp tim và nhịp thở của thai nhi sẽ chậm lại khi trẻ được nghe bố mẹ đọc sách. Việc nhịp tim và thở chậm lại được cho là tốt cho sự phát triển của bé. Các hóc môn “hạnh phúc” được tiết ra khi mẹ đọc sách, thư giãn, thể hiện tình yêu với con cũng ảnh hưởng theo hướng tích cực lên thai nhi khiến thai nhi vui vẻ và khỏe mạnh hơn.

Lợi ích của việc đọc sách cùng con MẸ VÀ BÉ

Một mối quan hệ bền vững với bạn

Khi con bạn lớn dần lên, chúng sẽ được chơi đùa, chạy nhảy và không ngừng khám phá môi trường xung quanh. Cùng nhau đọc một cuốn sách sẽ giúp bạn và con lưu lại những khoảng thời gian ngọt ngào, âu yếm khi chúng còn là những đứa trẻ. Thay vì coi đọc sách là một nhiệm vụ hay công việc thì hãy coi đó là một hoạt động nuôi dưỡng mối quan hệ của cha mẹ và con cái gần nhau hơn.

Học tập xuất sắc MẸ VÀ BÉ

Một trong những lợi ích chính của việc đọc sách đối với trẻ trong độ tuổi tập đi và mẫu giáo nói chung là có thái độ học tập tốt hơn. Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những trẻ được tiếp xúc với đọc trước khi đi học thường học tốt các môn học hơn những trẻ khác. Tóm lại, nếu một học sinh gặp khó khăn với các từ ngữ, câu chữ thì liệu chúng có thể nắm bắt được những khái niệm toán học, khoa học và xã hội khi chúng bắt đầu bước vào chương trình tiểu học hay không? MẸ VÀ BÉ

SÁCH CHO TRẺ EM

Kỹ năng nói cơ bản

Trong suốt thời kỳ tập đi và mẫu giáo, con bạn đang học ngôn ngữ căn bản và kỹ năng phát âm. Khi nghe bạn đọc sách, con bạn sẽ được củng cố thêm những âm thanh cơ bản để hình thành ngôn ngữ. “Đọc giả vờ” – Khi trẻ lật giở những trang sách và “nói linh tinh” với một sự thích thú thì đây là hoạt động rất quan trọng trước khi biết chữ và con bạn có thể sẽ bắt đầu đọc bằng ngôn ngữ riêng của mình.

Những điều căn bản về cách đọc sách

Trẻ con không sinh ra với một kiến thức bẩm sinh là đọc từ trái sang phải hoặc hiểu rằng những từ ngữ trong một trang sách tách biệt với hình ảnh. Những kỹ năng trước khi đọc cần thiết như trên có được là một trong những lợi ích của việc đọc sách từ nhỏ.

Kỹ năng giao tiếp tốt hơn

Khi bạn dành thời gian để đọc sách cho trẻ trong độ tuổi tập đi, chúng có nhiều khả năng thể hiện bản thân và giao tiếp với người khác một cách mạnh dạn. Do được tiếp xúc với sự tương tác của các nhân vật trong các cuốn sách mà bạn đọc cho con cũng như sự giao tiếp với bạn trong lúc nghe kể chuyện, con bạn sẽ tích lũy được những kỹ năng giao tiếp có giá trị.

Nắm bắt ngôn ngữ

Đọc sách sớm cho trẻ nhỏ có liên quan đến sự nhanh nhạy nắm bắt các nguyên tắc cơ bản của ngôn ngữ khi chúng bước vào cánh cửa trường học.

Kỹ năng tư duy logic tốt hơn MẸ VÀ BÉ

Một minh chứng khác về tầm quan trọng của việc đọc sách cho con đó là khả năng tiếp nhận các khái niệm trừu tượng, áp dụng logic trong các hoàn cảnh khác nhau, nhận biết được nguyên nhân, kết quả và khả năng phán đoán tốt. Khi những đứa trẻ kết nối những tình huống trong sách với những gì đang xảy ra trong thế giới của chúng, chúng sẽ trở nên thích thú hơn với những câu chuyện mà bạn chia sẻ với chúng. MẸ VÀ BÉ

tư duy logic

Chào đón những trải nghiệm mới

Khi con bạn phải đối mặt với những mốc phát triển chính hay những căng thẳng có thể xảy ra, cùng nhau chia sẻ một câu chuyện với nội dung tương tự là một cách tuyệt vời để giúp giảm nhẹ bớt quá trình chuyển đổi. Ví dụ, nếu con bạn cảm thấy lo lắng về việc bắt đầu đi học, hãy đọc một câu chuyện có đề tài giống như vậy để cho chúng thấy rằng sự lo lắng là điều rất bình thường.

Rèn luyện tính tập trung và kỷ luật

Trẻ trong độ tuổi tập đi có thể ban đầu cảm thấy lúng túng, mất tập trung trong khi bạn đọc sách, tuy nhiên cuối cùng chúng cũng sẽ học được cách ngồi xuống và lắng nghe câu chuyện của bạn. Do đó chúng có thể có được tính tự giác cao hơn, độ tập trung lâu hơn và khả năng ghi nhớ tốt hơn, những điều này sẽ rất có ích với trẻ khi chúng đi học.

Nhận thức được rằng: Đọc sách rất thú vị MẸ VÀ BÉ

Đọc sách cho trẻ từ khi còn nhỏ giúp chúng coi sách như một niềm đam mê chứ không phải là một công việc nhàm chán. Trẻ được tiếp xúc với sách sớm thường hay chọn sách để giải trí hơn là game, tivi hay bất kỳ một hình thức giải trí nào khác khi chúng lớn hơn. Đọc sách cho con là một trong những điều quan trọng nhất mà các bậc phụ huynh có thể làm được để chuẩn bị cho các con một nền tảng học tập xuất sắc trong tương lai. MẸ VÀ BÉ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo