Kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho bé tại nhà

Tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em là một trong những vấn đề mà các bậc phụ huynh có con nhỏ hết sức quan tâm. Các bậc phụ huynh luôn muốn tìm được những bí quyết để có thể tự dạy tiếng Anh cho bé tại nhà ngoài các giờ học trên lớp; bé vừa ôn tập củng cố lại kiến thức và khám phá thêm nhiều điều mới. Cùng “Step Up” tìm hiểu thêm bí quyết tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em ngay tại nhà, tự phát triển khả năng tiếng Anh giao tiếp cho bé một cách tự nhiên nhất. Hiện nay việc học các môn ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh đã không còn là vấn đề quá khó khăn khi có rất nhiều phương tiện và nhiều bí quyết để giúp các bé học tập và rèn luyện để học tốt môn tiếng Anh.

Ý thức được tầm quan trọng của tiếng Anh nên hiện nay rất nhiều bậc cha mẹ đã cho con mình tiếp cận tiếng Anh ngay từ khi con mới lên 3 lên 4 tuổi. Tuy nhiên, học tiếng Anh cho bé 3, 4 tuổi như nào để hiệu quả thì không phải phụ huynh nào cũng biết. Sunbooks xin chia sẻ những bí quyết học tiếng anh hiệu quả cho bé nhằm giúp bé tiếp cận ngoại ngữ một cách tự nhiên và hiệu quả nhất. Ba mẹ hãy cùng tham khảo nhé!

Sách ehon là gì? Những điều bạn nên biết: https://sunbooks.vn/sach-ehon-la-gi-nhung-dieu-ban-nen-biet/ 

1. Dạy tiếng Anh cho bé sớm càng tốt

Theo một cách đơn giản, khi một người bắt đầu càng sớm thì thời gian tiếp xúc với ngôn ngữ càng dài và qua đó sẽ có cơ hội trau dồi thêm nhiều kiến thức, vì thế mà dễ thành công hơn. Tương tự thế, trẻ càng học tiếng Anh sớm thì khả năng phát âm càng chuẩn hơn do có cơ hội tiếp xúc ngay từ nhỏ. Các nhà khoa học cũng đã chứng minh rằng nên cho bé tiếp xúc với tiếng Anh ở độ từ 3 đến 5 tuổi. Vì đây là khoảng thời gian bé rất nhạy về ngôn ngữ và dễ dàng tiếp thu những cái mới.

2. Tạo thói quen suy nghĩ và xử lý thông tin bằng Tiếng Anh

Ngay từ lúc đầu dạy tiếng Anh cho bé nên tạo thói quen suy nghĩ và xử lý thông tin nghe được một cách trực tiếp bằng tiếng Anh. Cụ thể, thay vì hỏi bé “Quả táo tiếng Anh là gì?” bạn hãy chỉ vào quả táo và hỏi “What is this?”, thay vì dạy màu đỏ là red bạn nên dạy bằng cách đặt câu hỏi “What color is it?”. Đồng thời ba mẹ hoặc thầy cô dạy bé cách trả lời bằng tiếng Anh “It is ___”. Một khi đã hình thành suy nghĩ bằng tiếng Anh ngay từ nhỏ, sau này bé sẽ nhanh nhạy và nói lưu loát hơn.

3. Cần phải kiên trì khi dạy tiếng Anh cho bé

Học ngoại ngữ cần có thời gian, đặc biệt là đối với trẻ em. Không nên tạo áp lực cho con bằng cách liên tục hỏi về bài học hôm nay. Nếu điều này kéo dài sẽ làm bé thêm áp lực, sợ hãi và chán ghét tiếng Anh.

Hãy tự tìm hiểu xem hôm nay bài học tiếng Anh của bé học về từ vựng gì, sau đó đặt câu hỏi với từ vựng đó trong lúc chơi với bé. Bố mẹ nên bắt đầu bằng câu hỏi không yêu cầu bé trả lời mà có thể sử dụng cử chỉ như gật đầu hay lắc đầu, hoặc chỉ trực tiếp vào đồ vật. Sau đó, mới đến câu hỏi phức tạp hơn yêu cầu nói.

DẠY TIẾNG ANH CHO BÉ
Kinh nghiệm dạy tiếng anh cho bé ở nhà

Trường hợp này có thể hiểu như sau: Thời gian đầu có một số trẻ nhút nhát và thụ động hơn các đứa trẻ khác. Tuy vậy khi đặt vào đúng môi trường thì lượng kiến thức vẫn ngấm vào bé qua việc lắng nghe. Đến khi được khuyến khích đúng phương pháp, bé có được sự tự tin cần thiết và khai thác tất cả những vốn kiến thức mà bé đã tích lũy.

4. Đặt mục tiêu rõ ràng cho bé

Để giúp con học tốt tiếng Anh ngay từ đầu cha mẹ nên đặt mục tiêu rõ ràng cho con. Thông thường cha mẹ thường hay đặt ra mục tiêu cho con là phải giao tiếp tốt bằng tiếng anh, thế nhưng đây là điều khó đo lường được. Chính vì vậy, tốt nhất cha mẹ nên đặt ra những mục tiêu để có thể đo lường được. Như vậy bạn có thể dễ dàng theo dõi được và hiểu được trình độ tiếng Anh của con mình đang ở mức nào.

Chẳng hạn, bạn muốn con mình nói được tiếng anh trong lĩnh vực chào hỏi(cha mẹ, thầy cô, người thân, bạn bè), phụ huynh có thể đặt mục tiêu cho con trong vòng 1 tuần phải đạt được. Từ đó, bạn mới có thể tìm ra phương pháp học tiếng anh cho bé 3, 4 tuổi hiệu quả nhất.

5. Lên lộ trình học sớm cho con

Đối với tiếng anh cho trẻ em nói riêng và tiếng Anh nói chung thì việc bắt đầu lộ trình học càng sớm càng tốt cho bé. Để lên được lộ trình học hợp lý cho trẻ cha mẹ phải nắm rõ về đặc điểm của từng độ tuổi và các giai đoạn học tập để có phương pháp phù hợp.

DẠY TIẾNG ANH CHO BÉ
Kiên trì khi dạy tiếng anh cho bé

Tốt nhất, dạy tiếng Anh cho bé 3, 4 tuổi nên bắt đầu từ kỹ năng nghe – nói. Sau đó, khi trẻ ở độ tuổi 8-10 tuổi bạn mới cho bé phát triển vốn từ vựng và học ngữ pháp. Bởi vì ở giai đoạn này trẻ đã phát triển về nhận thức và đủ để hiểu được những lý thuyết cơ bản về ngữ pháp cũng như ngôn ngữ mà trẻ đang sử dụng. Nếu được học tiếng anh cho trẻ em đúng phương pháp ngay từ khi 3, 4 tuổi các bé sẽ tiếp thu rất nhanh và dễ dàng nâng cao trình độ của mình hơn.

6. Thực hành nhiều hơn lý thuyết

Đặt mình vào vị trí của trẻ, liệu bạn có mong muốn một giờ học toàn là những lý thuyết, những cách học rập khuôn đọc chép không? Chắc chắn là không rồi. Trẻ em cũng vậy, chúng cần được học hỏi hiệu quả từ những bài thực hành, những hành động thực tế bởi bản chất trong trẻ lúc này là sự tò mò, tìm tòi, bắt chước cực kỳ giỏi. Không phải tự nhiên độ tuổi từ 3 đến 6 tuổi được coi là độ tuổi vàng để con học ngôn ngữ.

7. Dạy tiếng Anh cho bé cũng phải theo đúng quy trình “nghe – nói – đọc – viết”

Tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em không nhất thiết cứ phải học theo thứ tự nghe nói đọc viết và phải học cho đủ từng thứ đó khi các con còn ở lứa tuổi từ 1-5. Việc học của các con là hoàn toàn thoải mái với bất kỳ lúc nào và với bất kỳ kỹ năng nào.

nghe – nói – đọc – viết

Tuy nhiên, như lời khuyên bên trên thì chúng ta nên để trẻ tiếp xúc với tiếng Anh lúc đầu là qua nghe. Về sau thì cứ thoải mái điều chỉnh theo ý thích của đứa bé rồi khai thác các nội dung và kỹ năng cho phù hợp. Ví dụ: bé sẽ rất thích đọc sách chứ không thích giao tiếp thì lúc đầu bố mẹ có thể khai thác thiên hướng này để cho bé tiếp xúc với các sách tiếng Anh giao tiếp cho bé theo chủ đề được minh họa hình ảnh đẹp và khơi gợi cảm xúc. Phụ huynh có thể tham khảo cuốn Siêu sao tiếng Anh cho mọi bé ở lứa tuổi 6 – 10 để học giao tiếp tiếng Anh trẻ em.

8. Trẻ con bị thu hút bởi hình ảnh nhiều hơn

Nên dạy tiếng Anh giao tiếp mầm non bằng “trực quan” cho trẻ là cách tốt nhất (dán tên lên toàn bộ vật dụng trong nhà bằng tiếng Anh để trẻ nhìn thấy thường xuyên). Sau nghe thì phương pháp trực quan là rất tốt cho lứa tuổi lên 3 và 4 – học tiếng Anh giao tiếp mầm non. Tuy nhiên sang lứa tuổi lên 5 thì trẻ em cần học ngôn ngữ sâu hơn về nội dung tương ứng với cả sự phát triển hiểu biết thế giới của chúng và cả với sự phát triển ngôn ngữ tiếng Việt để hình thành tư duy ngôn ngữ.

Ngoài ra, một hình thức khác mà cha mẹ nên áp dụng khi dạy tiếng Anh cho bé giao tiếp là 5 tiếp xúc với các câu chuyện tiếng Anh qua các hình thức khác nhau như âm thanh, hình ảnh và văn bản.

9. Dạy tiếng Anh cho bé qua các bài hát tiếng Anh thiếu nhi

Đặc điểm của nhạc thiếu nhi bằng tiếng Anh là giai điệu vui tươi và lời lẽ đơn giản, xuất phát từ điểm nhìn của trẻ về thế giới qua cách đánh vần chữ cái, cách đếm số,… Bé có thể thu được một số lượng từ vựng đáng kể nếu ba mẹ cho bé nghe những ca khúc tiếng Anh đấy!

DẠY TIẾNG ANH CHO BÉ
Dạy tiếng anh cho bé tại nhà

Đối với trẻ nhỏ, việc học tiếng Anh có thể coi như là hoạt động làm quen và tiếp xúc lần đầu. Do là lần đầu, nên rất cần cách tiếp cận đúng và chuẩn. Vì vậy, phương pháp dạy tiếng Anh cho bé là một trong những tiêu chí đầu tiên và quan trọng nhất mà các ba mẹ cần lưu ý khi tìm khóa học cho con hay dạy con học. Trong bài viết này, Sunbooks xin chia sẻ đến ba mẹ 8 bí quyết học tiếng Anh cho bé hiệu quả nhất! Hi vọng sẽ giúp ích cho ba mẹ có thể dạy các con ở nhà tiếp cận và học tiếng Anh tốt nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo