Kinh nghiệm chọn sách Ehon cho bé các mẹ nên biết

“Sách Ehon cho bé” là những câu chuyện đời thường, gần gũi được minh họa bằng tranh ảnh một cách sáng tạo và cuốn hút. Ở xứ xở hoa anh đào – đất nước Nhật Bản, sách Ehon được coi là phương tiện để cha mẹ giao tiếp với con cái, lắng nghe con và trao đổi tình cảm với con. Các loại sách ehon cho trẻ em thường được phân loại theo nhiều đặc tính khác nhau. Nhờ nghiên cứu và tham khảo nhiều loại sách ehon khác nhau nên mình cũng hiểu kha khá về sách ehon. Sunbooks chắc rằng qua bài viết này bạn sẽ không còn băn khoăn nhiều sách ehon như vậy thì nên mua cho con loại sách ehon nào đây? Nào hãy cùng khám phá xem bạn có thể chọn sách ehon cho con bằng cách nào nhé?

Sách Ehon cho bé có tốt không?

Sách Ehon cho bé thường được sử dụng cho trẻ từ 0 – 6 tuổi. Mỗi một độ tuổi khác nhau lại có những cuốn sách với nội dung phù hợp khác nhau. Các hình vẽ minh họa trong sách rất phong phú với nhiều chủ đề khác nhau như động vật, thiên nhiên, câu chuyện cổ tích… Nhờ đó có thể kích thích trí sáng tạo cũng như trí tưởng tượng của bé, giúp tâm hồn con trở nên phong phú hơn, hiểu biết về thế giới xung quanh nhiều hơn. Từ đó có thể liên hệ được những sự vật sự việc trong tranh ra thế giới bên ngoài.

Thao khảo thêm: Ehon Nhật Bản có tốt không? Những lợi ích của sách Ehon?

Chọn sách ehon theo sự phát triển não bộ

Thực tế cho thấy mỗi đứa trẻ khi sinh ra sẽ có năng lực cảm thụ cuộc sống khác nhau. Rất nhiều bé giỏi nhận biết hình ảnh, có trẻ lại tỏ ra thích thú khi nghe âm thanh, có bé lại nổi trội hơn trong việc phân biệt màu sắc. Bởi sự phát triển của các thùy trong não mỗi trẻ ở những năm tháng đầu đời sẽ khác nhau. SÁCH EHON CHO BÉ

SÁCH EHON CHO BÉ
SÁCH EHON CHO BÉ

Chính vì thế nếu bắt đầu cho trẻ làm quen với ehon, Cha mẹ hãy chịu khó lựa chọn những cuốn ehon mà trẻ tỏ ra hào hứng bạn nhé. Hãy chịu khó quan sát để biết trẻ thích thú khi đọc loại sách ehon nào, dần cho trẻ làm quen với nhiều loại sách ehon khác sau. Ehon được nghiên cứu để có thể mang lại những tác động tích cực lên các vùng thùy não của trẻ, điều này giúp con phát triển toàn diện các chức năng não bộ.

1. Thùy trán

Có chức năng chính là tư duy logic, lập kế hoạch, sáng tạo, xử lý ngôn ngữ và kiểm soát cảm xúc. Đây cũng là phần não bộ điều chỉnh suy nghĩ và các hành vi như đi, nói, suy luận. Con sẽ trở nên sáng tạo, linh hoạt hơn khi có thể tự giải quyết các vấn đề xảy ra xung quanh mình.

2. Thùy chẩm

Giúp trẻ xử lý các thông tin về hình dáng, màu sắc, khoảng cách, nhận diện biểu tượng và kí hiệu. Điều này có thể giúp con bộc lộ được năng khiếu thẩm mỹ và khả năng nghệ thuật, từ đó học tốt các môn liên quan hội họa, mỹ thuật…, thùy chẩm chi phối chức năng thị giác.

3. Thùy đỉnh

Chức năng của thùy đỉnh là xử lý thông tin của các phần giác quan khác nhau như thị giác, thính giác, xúc giác,… Thùy đỉnh còn giúp trẻ hình thành nhận thức về hình khối, không gian, hình thành tư duy toán học đồng thời giúp con nhận biết cảm xúc thông qua biểu cảm khuôn mặt. Con sẽ học giỏi các môn liên quan đến toán học nếu phần thùy đỉnh được phát triển hiệu quả. SÁCH EHON CHO BÉ

ehon là gì
Ehon Nhật Bản là gì

4. Thùy thái dương

Giúp trẻ lĩnh hội ngôn ngữ, cảm nhận âm thanh, phân tích tín hiệu âm nhạc, xúc cảm. Đặc biệt thùy thái dương có chứa đồi hải mã có liên quan đến hoạt động lưu giữ thông tin và hình thành ký ức trong trí nhớ dài hạn. Việc nuôi dưỡng, phát triển thùy thái dương sẽ khiến ngôn ngữ của trẻ sẽ trở nên phong phú, đồng thời tăng khả năng ghi nhớ cũng như tăng sự tự tin vào bản thân hơn.

5. Thùy trước trán

Thùy trước trán giúp hình thành khả năng cảm nhận, nhận thức và quản lý hành vi của trẻ, là phần thùy não giúp trẻ giữ tập trung. Đây là phần não thu nhận thông tin từ các thùy còn lại và phân tích dữ liệu, đưa ra các thông tin tổng hợp để trẻ đưa ra quyết định đúng đắn.

Tiêu chí chọn mua sách Ehon cho bé các mẹ cần biết

Sách Ehon cho bé từ 0-1 tuổi

Bé lúc này vẫn còn chưa hiểu câu chuyện cha mẹ kể nhưng lại có phản ứng tích cực với những cuốn sách qua thị giác và thính giác. Vì vậy, Ehon cho lứa tuổi này thường dễ hiểu và có màu sắc rõ ràng, gây hứng thú bằng sự lặp lại có nhịp điệu trong câu văn. Các bộ sách Ehon cho bé phù hợp mà các bạn có thể tham khảo: Moi Moi, Đồ vật quanh bé, Chơi cùng cáo Ken, Điều kỳ diệu của hình khối, Điều kỳ diệu của màu sắc,…

Ehon cho bé từ 1-2 tuổi

Ở giai đoạn này, bé bắt đầu bập bẹ học nói. Bằng cách đọc Ehon, bé sẽ dần biết được nhiều từ vựng hơn. Ehon phù hợp với trẻ giai đoạn này là những câu chuyện đơn giản và dễ hiểu, bao gồm những chi tiết được lặp đi lặp lại như: Chơi cùng Giri – Chú bé cơm nắm, Chơi cùng cáo Ken, Điều kỳ diệu của hình khối, Điều kỳ diệu của màu sắc, Tengu (Mình một tuổi rưỡi + Xin chào tuổi lên 2).

SÁCH EHON LÀ GÌ
SÁCH EHON LÀ GÌ

Ehon cho bé từ 3-4 tuổi

Bé phát triển mạnh về các từ vựng, có thể bắt đầu sử dụng từ ngữ khó, những cuốn Ehon mang nhiều nội dung hơn. Vì vậy, các bạn có thể chọn cho bé những cuốn Ehon vui vẻ, dễ thương, sử dụng những từ vựng dễ hiểu. Các bộ Ehon phù hợp: Đi đâu thế, Điều Kỳ diệu của cảm xúc, Hình khối, Chơi cùng Giri – Chú bé cơm nắm,…

Sách Ehon cho bé từ 5-6 tuổi

Lúc này, bé đã có thể đọc những cuốn nhiều chữ hơn, thể hiện suy nghĩ, cảm nhận về nhân vật xuất hiện trong câu chuyện. Vì vậy, bạn có thể chọn cho bé những câu chuyện Ehon có câu văn thể hiện cảm xúc của nhân vật, những cuốn Ehon có nhiều nội dung và ý nghĩa hơn, mang tính thách thức. Các bộ Ehon phù hợp: Những mẩu chuyện vụn vặt của Maru, Taku – Cậu bé mộng mơ, Chơi thể thao cùng Kenta,…

Các mẹ lưu ý nên chọn sách Ehon cho bé đúng độ tuổi cho bé nhà mình để tạo hứng thú cho con cũng như giúp bộ não tiếp thu được một cách tốt nhất. Điều quan trọng nhất, cha mẹ cần tạo được không khí thoải mái, không ép buộc bé để con được trải nghiệm và thích thú với Ehon theo cách riêng của con. Ngoài ra, ba mẹ cần chọn lựa kỹ về chất liệu của sách. Khi cầm sách các bé nhỏ có thể lật xem, liếm hoặc gặm sách. Do đó ba mẹ cần chọn giấy làm sách sao cho đảm bảo an toàn cho bé. Thêm nữa, mẹ cũng nên chọn sách được làm từ giấy chống lóa để không ảnh hưởng đến khả năng nhìn của con mẹ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo