Kinh nghiệm chọn truyện thiếu nhi cho bé

Bố mẹ nào cũng muốn con mình rèn luyện thói quen đọc sách nhưng lại âm thầm dành một ác cảm cho truyện tranh. Những định kiến “truyện tranh là vô bổ”, thậm chí “truyện tranh là con sâu đục khoét tâm hồn” khiến có những bậc cha mẹ kiên quyết nói không với thể loại sách này. Nhưng hãy thú nhận đi, khi còn nhỏ bạn có thích đọc truyện tranh không nào? Những đứa trẻ chưa bao giờ hết yêu câu chuyện cổ tích. Bởi, trong những câu chuyện ấy, dường như chúng tìm được cả một “khu vườn cổ tích”. Ở đó, chúng tha hồ mà tưởng tượng, suy nghĩ và liên tưởng mọi thứ từ truyện ra đời thực. TRUYỆN THIẾU NHI CHO BÉ

Vậy thì hãy cùng Sunbooks khám phá những lợi ích bất ngờ khi đọc truyện tranh cũng như cách làm ‘quân sư’ giúp trẻ chọn lựa truyện tranh phù hợp. Bạn đang phân vân không biết nên chọn mua truyện tranh cho bé tiểu học ở đâu và mua loại truyện gì? Những thông tin dưới đây Sunbooks sẽ giúp bạn chọn cho bé những bộ truyện vừa bổ ích và hấp dẫn nhé!

Lợi ích của truyện thiếu nhi cho bé

1. Phát triển khả năng tư duy

Quan điểm này có thể đi ngược với suy nghĩ của một số bố mẹ (tất nhiên không phải tất cả), bởi nội dung truyện tranh chỉ ‘đọc cho vui’. Điều này không hề sai đối với những truyện tranh thiếu đầu tư về cốt truyện, hình ảnh thiếu hấp dẫn và nội dung sơ sài, thậm chí không phù hợp. Ngược lại, một truyện tranh được đầu tư nội dung chỉn chu lại có tác dụng tốt đối với não bộ trẻ.

Khi trẻ được nghe bố mẹ đọc và dạy hàng ngày sẽ giúp bé dần dần hiểu và suy nghĩ logic được nguyên nhân và kết quả và đưa ra được những phán đoán tốt. Đọc sách hàng ngày cho trẻ sẽ giúp trẻ học được tính kỷ luật và tập trung, từ đó tạo nền tảng cho bé để sau này đi học hiệu quả hơn.

2. Luyện tập thị giác tinh nhạy

Khi đọc truyện tranh, mắt bé cần chuyển động liên tục để tiếp nhận câu chuyện qua từng trang. Ánh nhìn của trẻ được điều hướng liên tục để tiếp nhận câu chữ, các hộp hội thoại của từng nhân vật, cách sắp xếp hình ảnh, bố cục thể hiện nội dung. Nếu phản xạ này được thực hiện thường xuyên, thị giác của trẻ sẽ được rèn luyện tốt hơn, tăng độ nhạy và khả năng quan sát. Tất nhiên, hãy giới hạn thời gian đọc truyện và nhắc trẻ thường xuyên chớp mắt trong suốt thời gian đọc để mắt bớt mỏi.

TRUYỆN THIẾU NHI CHO BÉ
Luyện tập thị giác tinh nhạy

3. Tiếp nhận kiến thức, nắm bắt ngôn ngữ TRUYỆN TRANH CHO BÉ

Việc cung cấp kiến thức hoặc những nội dung hữu ích không chỉ là đặc trưng riêng của sách/ truyện chữ. Truyện tranh cũng mở ra cho trẻ một kho tàng kiến thức phong phú với vô vàn đề tài hữu ích được thể hiện bằng hình thức trực quan sinh động. Khả năng nắm bắt ngôn ngữ, ngoại ngữ tốt hơn: Với các bộ sách song ngữ như trên, khi bé được tiếp xúc sớm ngay từ đầu thì khả năng nắm bắt và nhận biết ngôn ngữ, ngoại ngữ của bé chắc hẳn sẽ rất tốt hơn. TRUYỆN THIẾU NHI CHO BÉ – TRUYỆN TRANH CHO BÉ

Khả năng giao tiếp của bé tốt hơn: Việc đọc sách cho bé giúp trẻ học được cách giao tiếp của các nhân vật trong sách cũng như cách bố mẹ giao tiếp với trẻ, từ đó giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp nhanh và tốt hơn. Dù bạn có thể tự chọn truyện tranh cho con nhưng bạn vẫn nên chọn lựa theo sở thích của trẻ nhé!

4. Tăng khả năng liên tưởng và suy luận

Truyện tranh diễn đạt nội dung bằng hình ảnh, nên không ít bố mẹ cho rằng điều này khiến trẻ mất khả năng suy luận và diễn đạt. Quan điểm này lại đi ngược với bản chất thật sự của truyện tranh, vốn là sự kết hợp hài hòa của hình ảnh và câu chữ. Nếu chọn được những truyện tranh chất lượng, bạn sẽ giúp kỹ năng này của trẻ được nâng cao. TRUYỆN THIẾU NHI CHO BÉ

TRUYỆN THIẾU NHI CHO BÉ
Tăng khả năng liên tưởng và suy luận

Bé có thể phát triển khả năng liên tưởng khi đọc từng dòng chữ rồi đoán nghĩa của hình ảnh và ngược lại. Bên cạnh đó, những truyện tranh có bối cảnh liên quan đến cuộc sống thật, bé càng dễ dàng hiểu những điều xung quanh mình. Ở cấp độ đọc cao hơn, bạn có thể tìm những quyển truyện tranh có câu chữ, lời kể không nhằm để giải thích hình ảnh, mà đang dẫn dắt câu chuyện đi tiếp. Việc này giúp trẻ hiểu được mối quan hệ giữa nguyên nhân – kết quả, cần thiết cho việc suy luận logic trong học tập sau này.

5. Bước khởi đầu cho tình yêu đọc sách

Thói quen đọc sách có thể là điều bạn muốn rèn luyện cho con mình từ thuở bé. Đối với trẻ chưa biết hết mặt chữ (tiểu học), hoặc lười đọc sách, trường hợp đặc biệt hơn là mắc triệu chứng khó đọc, việc đọc truyện tranh sẽ là cách tuyệt vời để tạo thói quen này.

Hình ảnh nhiều màu sắc chính là điểm cuốn hút trẻ đầu tiên đến với trang sách. Tiếp đó, trẻ đọc chữ để hiểu toàn bộ câu chuyện. Nếu đọc truyện tranh đều đặn, trẻ có thể chuẩn bị cho mình vốn từ để có thể sẵn sàng đọc truyện chữ. Tiếp đó, bạn nâng số lượng chữ đọc bằng những sách chữ có hình minh họa. Đến lúc trẻ có thể đọc sách chữ hoàn toàn, hãy giúp trẻ duy trì thói quen này vì sẽ giúp ích cho việc học tập và tư duy của trẻ.

Mẹ nên chọn Truyện tranh cho bé TRUYỆN THIẾU NHI CHO BÉ

Truyện tranh là cây cầu nối những gì trẻ yêu thích trong lĩnh vực phim ảnh và đọc sách vì truyện có cả hình ảnh minh hoạ lẫn câu chữ. Câu chuyện và nhân vật chính trong truyện luôn được xây dựng trên quan điểm giá trị đạo đức mà xã hội ủng hộ khiến nhiều trẻ nhận thức và vô thức tiếp thu các bài học đạo đức, giúp đỡ mọi người, thẳng thắn trung thực, có trách nhiệm luôn đứng về phía lẽ phải…

TRUYỆN THIẾU NHI CHO BÉ
CÙNG BÉ ĐỌC TRUYỆN

Ngoài ra, truyện tranh còn khuyến khích trẻ bồi đắp trí tưởng tượng bằng những câu truyện chiến đấu giữa hai thế lực Thiện – Ác, các hình vẽ đẹp mắt giàu tính nghệ thuật… thôi thúc trẻ đóng vai bắt chước nhân vật trong truyện, kể lại nội dung câu truyện. Phát triển kỹ năng hội hoạ thông qua đam mê chép lại hình ảnh nhân vật trẻ yêu thích trong truyện.

Sách khám phá khoa học 

Các bé ở lứa tuổi tiểu học thường có rất nhiều thắc mắc về những điều xung quanh cuộc sống. Đôi khi các bậc phụ huynh cũng không thể trả lời hết những thắc mắc này của trẻ, bởi vậy sách là giải pháp tối ưu nhất. Những quyển sách khoa học sẽ giúp trẻ trả lời những câu hỏi “vì sao”, tạo hứng thú cho trẻ tìm tòi, học hỏi những điều mới. Hiện nay có rất nhiều loại sách cho trẻ, có thể kể đến như “Mười vạn câu hỏi vì sao”. “Bách khoa tri thức cho trẻ” hay “365 trò chơi khoa học cho bé”… Những quyển sách này trình bày rất khoa học, đơn giản, dễ hiểu, vừa có thể mang lại tri thức cho trẻ lại vừa thích thú, ham học hỏi hơn.

Truyện cổ tích có ý nghĩa TRUYỆN TRANH CHO BÉ

Những câu truyện cổ tích mang ý nghĩa nhân văn luôn gây hứng thú cho trẻ khi được nghe kể cũng như tự đọc sách. Kho tàng truyện cổ tích dân gian Việt Nam cũng như văn học nước ngoài có vô vàn những câu chuyện đơn giản, dễ hiểu mà ý nghĩa, mang tính giáo dục cao. Những quyển sách truyện với hình vẽ minh họa đa dạng, nhiều màu sắc, vui nhộn, đáng yêu giúp bé có thể dễ dàng nhớ được nội dung câu truyện cũng như ý nghĩa và bài học rút ra sau đó. Từ những bài học nhỏ qua sách, trẻ sẽ được rèn luyện về đạo đức, lối sống lành mạnh, tích cực.

Tập thơ thiếu nhi TRUYỆN THIẾU NHI CHO BÉ

Không chỉ văn xuôi mới đem lại hứng thú cho trẻ, phụ huynh có thể cho trẻ làm quen với những tập thơ ngắn dành cho thiếu nhi. Với nét hài hòa về ngôn ngữ, âm thanh, vần điệu nhịp nhàng, lời thơ trong sáng sẽ khiến trẻ dễ nhớ, dễ thuộc. Không chỉ rèn cho trẻ khả năng đọc, thơ ca còn giúp trẻ khả năng cảm thụ nghệ thuật từ nhỏ. Bố mẹ hãy chọn cho trẻ những nội dung gần gũi trong cuộc sống, lối thơ vui nhộn, từ ngữ đơn giản, những bài thơ này sẽ dễ dàng đi vào tiềm thức của trẻ.

BÁC HỒ VÀ THIẾU NHI

Sách là nguồn tri thức vô tận nhưng cũng rất dễ dàng giúp trẻ tiếp cận với nó từ nhỏ. Các bậc phụ huynh hãy trang bị cho con mình những bài học ý nghĩa, những nét đẹp đáng quý mà sách có thể mang lại. Hi vọng bài viết này giúp cho các bậc cha mẹ tìm được thể loại sách phù hợp với lứa tuổi và sở thích của trẻ nhà mình, từ đó khơi gợi được niềm yêu thích đọc của trẻ.

Tại Sunbooks có đầy đủ và đa dạng các loại truyện thiếu nhi cho bé để mẹ chọn thoải mái như: Sự tích thành cổ loa – Truyện tranh cổ tích Việt Nam, Cây nêu ngày tết – Truyện tranh cổ tích Việt Nam, Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam, Truyện Cổ Tích Việt Nam Dành Cho Thiếu Nhi – Sọ Dừa… Hãy  liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được những sản phẩm và chính sách khuyến mại tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo