Sách doanh nhân và những lợi ích bạn nên biết

Để xây dựng doanh nghiệp thành công và có ảnh hưởng tích cực đến xã hội, mỗi doanh nhân phải không ngừng tích lũy cho mình chuyên môn, kỹ năng lẫn động lực và tầm nhìn. Hãy để những tựa sách doanh nhân thế giới chất lượng đồng hành cùng bạn trên con đường trở thành một doanh nhân toàn diện.

Thành công vốn không phải là một điều dễ dàng. Người ta vẫn thường nghĩ rằng yếu tố để dẫn đến thành công thường nằm ở đầu óc, trí thông minh hay đến từ sự chăm chỉ, cố gắng. Bên cạnh đó một yếu tố quan trọng khác chính là người giàu hay các doanh nhân thành đạt đều có thói quen đọc sách thường xuyên. Chính thói quen này đã tạo nên sự đặc biệt và mang đến thành công cho riêng họ.

Đối với những người thành công hay giàu có, đọc sách không phải để giải trí mà để tích lũy kinh nghiệm, học hỏi thêm được nhiều điều mới lạ. Thành công là cả một quá trình dài mà ở đó đọc sách chiếm đến 50% trên cuộc hành trình. Dù bận đến mức nào thì các tỷ phú, doanh nhân trên thế giới đều dành ít nhất 2 giờ đồng hồ để đọc sách mỗi ngày hay mỗi tuần. Việc duy trì thói quen đó đã giúp họ tích lũy được những giá trị mà tiền không bao giờ đong đếm được.

Lợi ích của việc đọc các cuốn sách doanh nhân

1. Nâng cao kỹ năng lập luận

Michael Nerenstein, giáo sư văn chương của Đại học Puget Sound, cho biết đọc sách doanh nhân có thể giúp bạn tận dụng các công cụ ngoài logic. Trong những tình huống có thể bị chi phối bởi cảm xúc hoặc kinh nghiệm trong quá khứ, nó giúp bạn trau dồi khả năng lập luận định tính (qualitative reasoning), hoạt động dựa trên các mô tả thay vì số liệu thuần túy.

2. Hiểu biết về các vấn đề phức tạp

Theo một nghiên cứu của Đại học Toronto, những người đọc sách doanh nhân hiểu rõ nhiều hơn về những người khác. Keith Oatley, cựu giáo sư chuyên ngành tâm lý học nhận thức tại Đại học Toronto, cho biết: “Khả năng này đến từ quá trình tham gia vào các câu chuyện, bao gồm việc suy luận và kết nối cảm xúc với câu chuyện. Ngoài ra, bối cảnh hư cấu của của các câu chuyện cũng hay có các nhân vật và hoàn cảnh phức tạp mà chúng ta ít khi gặp trong cuộc sống hàng ngày.”

Sách doanh nhân thế giới
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Oatley so sánh sách giống như một chương trình mô phỏng cho não của bạn. Ông viết trên tờ The New York Times: “Cũng giống như các mô hình mô phỏng trên máy tính có thể giúp chúng ta giải quyết các vấn đề phức tạp như lái máy bay hoặc dự báo thời tiết, tiểu thuyết, truyện ngắn và phim truyền hình có thể giúp chúng ta hiểu được sự phức tạp của đời sống xã hội”.

3. Khả năng đồng cảm

Việc tưởng tượng tình huống của một nhân vật trong sách có thể giúp bạn thấu cảm hơn đối với mọi người trong cuộc sống đời thực. Đó là bởi vì khi bạn đọc một câu chuyện, bạn sẽ kết nối chúng với những trải nghiệm cá nhân, đó là kết quả từ nghiên cứu của Raymond Mar, một nhà tâm lý học tại Đại học York ở Canada.

Trong bài phát biểu tại hội nghị hàng năm của Hiệp hội Tâm lý Mỹ (APA), Mar cho biết chúng ta thường có những suy nghĩ và cảm xúc trùng hợp với cốt truyện. Bằng cách nhìn lại trải nghiệm xã hội trước đây, hoặc hình dung về các trải nghiệm tương lai, chúng ta có thể hiểu sâu hơn về những điều đã xảy ra, khi đọc thấy nhân vật trong sách cũng trải qua những chuyện tương tự.

Mar cho biết: “Những trải nghiệm trong cuộc sống đã định hình sự hiểu biết của chúng ta về thế giới xung quanh… và những trải nghiệm tưởng tượng qua những câu chuyện hư cấu cũng có thể làm thay đổi chúng ta. Đây là cơ hội để thay đổi và trưởng thành hơn”.

4. Giải tỏa căng thẳng SÁCH DOANH NHÂN THẾ GIỚI

Theo một nghiên cứu của Đại học Sussex, đọc một cuốn sách doanh nhân làm giảm stress tốt hơn so với nghe nhạc, đi bộ hoặc uống một tách trà. Nhà thần kinh học David Lewis cho biết việc đọc sách làm giảm mức độ căng thẳng lên đến 68%. Trong một thí nghiệm gần đây, Lewis nhận ra rằng chỉ cần 6 phút đọc sách đã khiến cho nhịp tim của những người tham gia thí nghiệm hạ xuống và giảm hẳn căng thẳng trong cơ thể. Thực tế, việc đọc sách có thể làm cho mức độ căng thẳng của đối tượng thấp hơn so với mức ban đầu.

“Đắm chìm bản thân trong một cuốn sách là đỉnh cao của sự thư giãn”, Lewis nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ Telegraph. “Không cần quan tâm bạn đang đọc quyển sách gì; chỉ cần đắm chìm bản thân trong một quyển sách thật sự hấp dẫn, bạn có thể thoát khỏi những lo lắng và căng thẳng của thế giới hàng ngày, và dành chút thời gian khám phá trí tưởng tượng của tác giả.”

Lewis cho biết thêm: “Điều này không chỉ đơn giản là một trò giết thời gian, mà còn là hoạt động kích thích trí tưởng tượng, khi những từ ngữ trên trang sách kích hoạt sự sáng tạo của bạn và khiến bạn bước vào một trạng thái được gọi là ‘ý thức được thay đổi’ (altered state of consciousness).”

Thói quen đọc sách của những tỷ phú hàng đầu thế giới SÁCH DOANH NHÂN THẾ GIỚI

Bill Gates – Luôn tuân thủ quy tắc đọc sách của riêng mình

Bill Gates có lẽ là cái tên không còn xa lạ với giới tỷ phú hay những ai là fan của Microsoft. Ông được biết đến không chỉ là một người đam mê kinh doanh mà còn rất yêu sách. Dù bận rộn nhưng Bill Gates chưa từ bỏ thói quen này bao giờ và thậm chí còn rất tuân thủ những quy tắc của riêng mình.

Sách doanh nhân
Tỷ phú Bill Gates

Bill Gates cho biết ông tự đặt ra một khung thời gian nhất định trong ngày cho mình với việc đọc sách và nhất định phải hoàn thành nó. Bên cạnh đó, không chỉ đọc mà người sáng lập Microsoft còn ghi chép lại những kiến thức hữu ích trong quá trình đọc bên cạnh lề của trang sách. Hơn thế nữa, ông còn có hẳn cả một căn phòng hàng ngàn mét vuông chỉ để chứa những cuốn sách và những tác phẩm nghệ thuật có giá trị.

“Tôi thực sự đã có rất nhiều ước mơ khi tôi còn là một đứa trẻ, và không ít trong số đó đã trở thành hiện thực chính là nhờ tôi đã có cơ hội đọc rất nhiều”, Bill Gates chia sẻ.

Warren Buffett – Mỗi ngày đọc đến 600 trang sách SÁCH DOANH NHÂN THẾ GIỚI

Nhà đầu tư Warren Buffett không phải là một trong những người đầu tiên được biết đến thành công với việc đọc sách. Phần lớn, ông dành đến 80% của một ngày chỉ để đọc sách và suy ngẫm về những giá trị mà cuốn sách mang lại. “Tôi thường ngồi trong văn phòng và đọc hầu như tất cả mọi ngày” là một câu nói nổi tiếng mỗi khi nhắc đến Buffett.

warren-buffett

Hơn thế nữa, ông còn cho biết sự thật rằng, khi bắt đầu khởi nghiệp thì Buffett đã từng đọc từ 600 đến 1000 trang sách mỗi ngày. Với nhà đầu tư này, việc đọc sách được xem như một thức quà quý giá nhất của thượng đế ban tặng cho loài người. Việc đọc sách như thế là một cách tiếp nhận tri thức hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, Warren Buffett còn đưa ra lời khuyên rằng “Không cần biết bạn đang ở vị trí nào của cuộc đời, chỉ cần không ngừng học hỏi, sự thành công sẽ tìm đến bạn”.

Elon Musk – Đọc sách để chế tạo thuốc nổ, tên lửa

Elon Musk được biết đến là một trong những vị tỷ phú giàu có hàng đầu thế giới khối tài sản 70,5 tỷ USD, là ông chủ của hãng xe điện nổi tiếng Tesla. Ông cho biết việc đọc sách luôn dựa trên mục tiêu mà ông nhất định phải làm được.

Sách doanh nhân
Tỷ phú Elon Musk

Thậm chí, Elon Musk đã từng dùng 10 tiếng mỗi ngày chỉ để vùi đầu vào những quyển sách. Nhờ việc đọc sách mà đã giúp ông chế tạo được tên lửa, thuốc nổ và giảm được rất nhiều chi phí khi sản xuất. Với Elon Musk, đọc sách giờ không còn là “đọc cho biết” mà ông đọc vì thói quen, vì đam mê muốn được tìm hiểu nhiều điều mới lạ trên thế gian này. SÁCH DOANH NHÂN THẾ GIỚI

2 những suy nghĩ trên “Sách doanh nhân và những lợi ích bạn nên biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo